Cách làm món móng giò nấu giả cầy cho ngày gió mùa về !

  • Người đăng betunx
  • Start date
B

betunx

Guest
Hôm nay Hà Nội bước vào đợt lạnh đầu tiên. Đang quanh quẩn nghĩ ngợi măm món gì cho "hợp lý" thì mình nghĩ ngay đến món mỏng giò nấu giả cầy. Món này mà thưởng thức trong bối cảnh trời trở lạnh thế này thì hợp lắm đây. Móng giò được nướng xém vàng, rùi ướp cùng các nguyên liệu riềng, mẻ mắm tôm, được ninh "xình xịch" đến khi lớp da ngoài mềm ơi là mềm, ngấm đầy đủ hương vị của các nguyên liệu mới tuyệt vời làm sao. Nguyên liệu mình đã chuẩn bị đầy đủ rùi, giờ chỉ việc bắt tay vào chế biến là cả nhà sẽ có ngay món ăn ngon tuyệt cú mèo rùi, Trời lạnh thế này mà "xì xụp" bên nồi móng giò nấu giả cầy thì còn gì bằng nữa nhỉ, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy "ứa nước miếng" vì thèm thuồng rùi. Mẹ nhớ chuẩn bị thêm đĩa bún nữa nhá, thưởng thức cùng món ăn này thì cứ gọi là "hợp". Nào, cùng bắt tay vào chế biến thôi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Móng giò: 500 gram
  • Một nhánh riềng, 3 cây sả
  • Măng củ: 300 gram
  • Mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm, tỏi
  • Hành lá rửa sạch thái nhỏ
  • Rau răm rau thơm rửa sạch
  • Bún

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Trước tiên, các mẹ sơ chế nguyên liệu nhé: riềng cạo vỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài rửa thật sạch. Sau đó giã nhuyễn 2 nguyên liệu này, mình thường giã nhuyễn thay vì băm nhỏ, vì khi giã nhuyễn, gia vị sẽ thơm hơn và dễ ngấm sâu vào chân giò. Các mẹ lưu ý, đây là 2 nguyên liệu nhất định phải có để nấu món giả cầy này nhé, nếu thiếu là món ăn sẽ bị thiếu vị ngay ý. Măng củ cắt miếng bằng ngón tay, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín (nhớ thả chút xíu muối khi luộc). Sau đó, vớt ra để ráo nhé.


  • Bước 2: Móng giò muốn thơm hơn các mẹ cho lên bếp, nướng xém vàng nhé. Ngon nhất là thui trên rơm, nhưng nếu không có các mẹ có thể nướng xém vàng trực tiếp trên bếp gas nhé. Mẻ cũng là gia vị rất quan trọng, tạo nên linh hồn cho món ăn này. Mẻ các mẹ có thể mua ngoài hàng hoặc cũng có thể tự làm bằng cách nấu cơm hơi nát, vẩy ít nước ấm quanh hạt cơm và bóp đều và cho vào hũ kín, khoảng 1 tuần là có mẻ để dùng rùi). Tiếp đến, trộn móng giò vừa nướng với riềng, sả, 1 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh mẻ, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 chút xíu muối. Đeo bao tay vào và bóp cho các gia vị được ngấm sâu vào móng giò. Để món ăn được đậm đà, các mẹ phải ướp khoảng 3-4 tiếng trước khi chế biến nhé


  • Bước 3: Cho nồi lên bếp. Cho vào trong nồi 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng các mẹ trút móng giò đã được ướp gia vị ở bước 3 vào. Đảo đều cho chân giò được săn lại

Trong lúc xào, các mẹ cho thêm 1 thìa bột nghệ, món ăn khi hoàn thành sẽ có màu rất đẹp
Đảo đều, tiếp đó trút măng củ đã luộc kỹ vào nồi. Đảo đều cho măng được ngấm gia vị. Xào săn 2 nguyên liệu trên.
Tiếp đó, châm nước vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp mặt chân giò. Nếu có nồi áp suất, các mẹ có thể sử dụng sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhìu.
Sau khi ninh trong nồi áp suất khoảng 30 phút (hoặc ninh bằng bếp gas), đến khi thịt chân giò mềm, các mẹ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhé. Lúc này, chân giò mềm, nhừ ngấm sâu gia vị, nước trong nồi còn sền sệt là món ăn đã hoàn thành rùi. Các mẹ chỉ việc trút món ăn ra bát tô nóng, chuẩn bị thêm đĩa bún bên cạnh cho tròn vị nhé. Món chân giò nấu giả cầy cách làm tuy đơn giản nhưng khi đã măm rùi thì rất dễ gây "nghiện", mỗi lần mình chế biến là thơm nức cả nhà hàng xóm lun ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé

Sưu tầm: Thơm nức món thịt chân giò nấu giả cầy cho ngày gió mùa về !
 

Bài tương tự