Cách làm món canh ốc chuối đậu ngon tuyệt cho ngày mát trời

  • Người đăng betunx
  • Start date
B

betunx

Guest
Nghe nói ngày mai trời trở lạnh rùi, trong cái bối cảnh thời tiết lành lạnh như thế mà có nồi ốc chuối đậu nóng hôi hổi, nghi ngút khói thì thật tuyệt vời các mẹ nhỉ. Ốc chuối đậu là món ăn dân dã, gắn liền với ký ức tuổi thơ trong mình, ngày ấy sông suối nhìu, mỗi khi có chút ốc là "chiến lợi phẩm" bố mang về, là hạ ngay nải chuối xanh luôn ở vườn nhà và chế biến thôi. Chỉ đơn giản như thế thôi mà nồi cơm cứ gọi là hết veo. Ốc giòn giòn, chuối mềm, thịt ba chỉ beo béo ngậy ngậy pha lẫn hương thơm "nồng nàn" của mẻ nữa, tạo thành 1 món ăn mà chỉ nghĩ đến thôi đã thấy "ứa nước miếng" rồi. Ngày mai là cuối tuần, nhân tiện cơn gió mùa đầu tiên tràn về, mình quyết định sẽ nấu 1 nồi ốc chuối đậu thật là ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Dự là phải nấu nhìu nhìu cơm 1 chút, vì rút kinh nghiệm từ những lần trước, mỗi lần chế biến món ăn này là y như rằng nồi cơm cứ hết veo trong vòng một nốt nhạc luôn ấy. Các mẹ cùng tham khảo cách làm món canh ốc chuối đậu thơm ngon tuyệt đỉnh mà mình sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1.5 cân ốc đá (hoặc 1.5 cân ốc vặn, các mẹ cũng có thể bằng 1/2 ốc con, hoặc 1/2 ốc nhồi to, hoặc riêng ốc nhồi to, công thức vẫn giữ nguyên thế này nhé)
  • 2 bìa đậu phụ
  • 150 gram thịt ba chỉ ngon
  • 7 quả chuối xanh
  • 3 gram mẻ, bột nghệ, sa tế, ớt tươi

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Ốc mua về, các mẹ đem ngâm ốc trong nước vo ngạo khoảng 3 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn (hoặc cho vào thau nước sạch ngâm, thái thêm 1 quả ớt cho vào để ốc nhả sạch cát). Sau đó, vớt ốc ra, cho vào nồi c, thêm 1 thìa muối ăn vào, luộc chín. Đun trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong hết ra là đã đạt yêu cầu. Các mẹ không cần phải cho nước vào đâu nhé, vì trong quá trình đun, ốc sẽ tự tiết ra nước và làm chín rùi, bằng cách này thịt ốc khi luộc sẽ ngọt hơn. Sau đó, vớt ra. Đợi nguội bớt, các mẹ dùng kim băng khêu thịt ốc ra, rửa thịt ốc với muối trắng 1 lần, lần thứ 2 bóp với muối trắng rửa sạch, và cuối cùng tráng kỹ lại với nước và để riêng ra 1 cái bát nhé.


  • Bước 2: Ướp thịt ốc với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ, trộn đều và ướp khoảng 20 phút để thịt ốc được ngấm gia vị khi chế biến sẽ đậm đà hơn.


  • Bước 3: Chuối xanh các mẹ sơ chế như sau: đem tước phần vỏ bên ngoài, để chuối không bị thâm đen và đỡ chát sau khi nạo vỏ, rất đơn giản chuẩn bị 1 thau nước sạch có pha dấm trắng, thái chuối thành miếng vừa ăn rùi cho vào chậu nước pha dấm để chuối không bị thâm lại.


  • Bước 4: Đậu phụ thái miếng vuông có kích cỡ chừng 4x4cm, sau đó cho vào chảo dầu, rán vàng và giòn

Thịt ba chỉ chọn những miếng thịt có phần nạc và mỡ chan hòa, không quá nạc cũng không quá mỡ, miếng thịt không được long rời. Thịt ba chỉ mua về xát muối rửa sạch cho hết mùi hôi, cắt miếng vừa ăn có độ dày chừng 2cm, đặt lên bếp cho cháy cạnh, nêm vào đó 1 thìa mắm ngon, các mẹ nhớ rang cho miếng thịt xém vàng để khi chế biến miếng thịt có vị dai dai và săn chắc

  • Bước 5: Cho nồi lên bếp. Cho vào nồi 2 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu ăn nóng già, các mẹ trút ốc và thịt ba chỉ vào đảo đều

Tiếp đó, cho chuối vào đảo đều. Nêm thêm 2 thìa cà phê bột nghệ
Mẻ hòa với 1 tô nước, lọc qua rây để loại bỏ bã, sau đó trút vào nồi ốc. Nếu thích món ăn dậy mùi thơm hơn, các mẹ có thể cho vào trong nồi 1 thìa mắm tôm ngon nhé, món ăn sẽ dậy mùi rất thơm ngon ý.
Tiếp đó, thả đậu vào nồi. Đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa để nước dùng mẻ cùng các gia vị từ từ thấm sâu vào các nguyên liệu trong nồi
Món ốc chuối đậu hoàn thành khi miếng chuối chín mềm, nhừ, nước dùng nổi bật màu vàng ruộm bắt mắt của nghệ tươi. Lúc này các mẹ nêm lại gia vị cho vừa miệng, với món ăn này mình thường nêm hơi đậm so với khẩu vị thường ngày cho đậm đà hơn. Cuối cùng, thêm rau tía tô thái nhỏ vào nồi cho tròn vị và trút ra bát tô dùng nóng. Món ốc chuối đậu nổi bật bởi vị hương thơm "nồng nàn" của mẻ, lá tía tô thực sự hấp dẫn. Nước dùng đậm đà, ngọt, thơm, miếng chuối lúc này rất mềm nhừ và thấm đẫm các gia vị "tinh túy" nhất nên măm rất là ngon. Món ốc chuối đậu bao giờ cũng được đón nhận rất "nồng nhiệt" trong bữa cơm gia đình mình. Cuối tuần này, mẹ hãy cùng chế biến món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng !
Sưu tầm: Thơm nức món canh ốc chuối đậu ngon tuyệt cho ngày mát trời !
 

Bài tương tự